ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 2 คน
dot
dot
dot
dot
dot
bulletบริการทำกล่องเครื่องสำอาง
bulletงานสกรีนบรรจุภัณฑ์
dot
dot
bulletแนะนำจัดชุดผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า
bulletแจ้งรหัสพัสดุ และ ตรวจสอบสถานะพัสดุ
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
bulletตรวจสอบสถานะสินค้า
dot


  [Help]
dot
dot
dot
bulletกรุงเทพ
bulletกรุงศรีอยุธยา
bulletกสิกรไทย
bulletไทยพาณิชย์
bulletกรุงไทย
bulletทหารไทย
dot
dot
bulletกลูต้าไธโอน คืออะไร
bulletกลูต้าฯ ทำให้ผิวขาวขึ้นอย่างไร
bulletข้อแนะนำในการทานกลูต้าไธโอน
bulletสารต้านอนุมูลอิสระ
bulletเปรียบเทียบส่วนประกอบกลูต้าฯ
dot
dot
bullet1. ความรู้เกี่ยวกับผิว
bullet2. การดูแลผิวขั้นพื้นฐาน
bullet3. การทำความสะอาดรอบดวงตา
bullet4. ขั้นตอนการล้างหน้า
bullet5. การใช้โทนเนอร์ เพื่อกระชับผิว
bullet6. วิธีการขัดหน้า
bullet7. วิธีการนวดหน้า
bullet8. การบำรุงผิวหน้า
คำถามยอดฮิต (ด้านเวชสำอางและ อย.)

คำถามที่พบบ่อย สำหรับงานทำแบรนด์ (มีคำตอบที่นี่)

 

Q : ทำแบรนด์ต้องใช้งบประมาณเท่าไร

A : งบประมาณขึ้นกับ รายละเอียดสินค้าเวชสำอาง + บรรจุภัณฑ์ + จำนวน  ที่ลูกค้าสั่งซื้อ  โดย ต้นทุนเป็นเป็น 2 ส่วนหลัก ซึ่งประมาณการได้ดังนี้

       1) ค่าใช้จ่าย เวชสำอาง/ เครื่องสำอาง     50% 

       2) ค่าใช้จ่ายส่วนบรรจุภัณฑ์  งานฉลาก   ไม่เกิน 50%   (กรณีไม่ได้ทำกล่อง)   ส่วนนี้ มากหรือน้อย ขึ้นกับ ชนิดบรรจุภัณฑ์ที่เลือก ซึ่งถ้าเลือกบรรจุภัณฑ์ราคาสูง ก็จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นตามลำดับ แต่ก็จะทำให้สินค้าดูมีราคา สามารถตั้งราคาขายได้มากขึ้น

       ยกตัวอย่างเช่น สั่งซื้อเวชสำอาง (1) รวม 3000 ฿   ค่าใช้จ่ายในส่วนที่ (2) จะไม่เกิน 3000 ฿   ดังนั้นจะใช้งบประมาณรวมไม่เกิน 6000 ฿   (กรณีไม่ทำกล่อง)

 

Q : ทำแบรนด์ จำเป็นต้องจดแจ้งเลข อย. หรือไม่ แล้วถ้าต้องกาาจดแจ้งใช้เวลานานไหม

A : ตาม พรบ.เครื่องสำอาง   เครื่องสำอางที่จำหน่ายจะต้องมีเลขที่ใบรับแจ้ง (หรือเลข อย.) ระบุเป็นเลขประจำตัวของสินค้านั้น ๆ ถ้าทำแบรนด์ใหม่ หมายถึง มีเป็นสินค้าใหม่ในตลาด ก็ต้องจดแจ้งเลขใหม่  ทางลูกค้าไม่สามารถใช้เลขจดแจ้งเดิม ซึ่งเป็นแบรนด์ เดอรฺ์มา โซลูชั่น มาใช้ได้ เพราะต่าง ชื่อการค้า  ถ้านำไปใช้ก็จะเข้าข่ายใช้เลขปลอม มีความผิดตาม พรบ.เครื่องสำอาง

      สำหรับระยะเวลาในการอนุมัติเลขจดแจ้ง ประมาณ 1-2 สัปดาห์ (อาจเร็วกว่านั้น) กรณีรายละเอียดต่าง ๆ ถูกต้องตามที่ อย.กำหนด ก็จะอนุมัติได้เร็วขึ้น

      กรณีลูกค้าอยากทำสินค้าทดลองจำหน่ายก่อน โดยยังไม่ขอยื่นจด อย. ก็สามารถทำได้ แต่จะมีข้อจำกัดในด้านการขาย ซึ่งจะไม่สามารถจำหน่าย/ ประชาสัมพันธ์ได้วงกว้างนัก  แต่ก็จะมีข้อดีตรงที่ทราบข้อมูลการตลาด เพื่อนำมาปรับปรุง กรณีที่เริ่มจำหน่ายจริงจัง และจดแจ้ง อย.สมบูรณ์ ในคราวถัดไป

 

Q : เพิ่งเริ่มจำหน่ายเครื่องสำอาง หรือเป็นมือใหม่ อยากหารายได้เสริม แต่มีงบประมาณจำกัด จะขายอย่างไร 

A : ปัจจุบัน สื่อทางด้าน social มีจำนวนมาก ลูกค้าโดยส่วนใหญ่มักเลือกขายผ่าน social เช่น Facebook  Line Instagram  Website  ซึ่งจะใช้งบประมาณน้อน โดยอาจเป็นขายตรง หรือถ้าต้องการกระจายได้วงกว้างก็จะมีระบบรับสมัครตัวแทนจำหน่าย   บางสื่อ social เช่น Facebook สามารถซื้อโฆษณาเผยแพร่ในวงกว้างขึ้น เพื่อใช้คนรู้จักมากขึ้น ก็จะเพิ่มโอกาสการขาย  สำหรับมือใหม่ งบประมาณจำกัด อาจเริ่มทำจำนวนน้อยก่อน เช่น 1-2 ตัวที่สนใจ และเหมาะสมกับตลาดของตน เพื่อลดความเสี่ยงทางธุรกิจ

 

Q : อยากมีแบรนด์เครื่องสำอาง  แต่ยังไม่ทราบจะเริ่มต้นอย่างไร

A : เนื่องจากในปัจจุบัน การค้นข้อมูลไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป มักใช้การค้นข้อมูลผ่าน มือถือ แทปเลต คอมพิวเตอร์ ผ่าน Google ทำให้เราได้ข้อมูลต่าง ๆ ได้ไม่ยาก  กรณีอยากมีแบรนด์เครื่องสำอาง ควรเริ่มต้นจากการศึกษาธุรกิจเครื่องสำอางอย่างจริงจัง จาก website  Facebook  Line ที่ได้รับความนิยม และเราชื่นชอบ แนวของเขา  หลังจากนั้นก็ศึกษาประเภทสินค้า / รูปลักษณ์ / ข้อมูลการตลาดอื่น ๆ    รวบรวมข้อมูล แล้วนำมาปรับใช้ในรูปแบบของแบรนด์เราเอง ให้มีความโดดเด่น มีความแตกต่าง  ในงบประมาณที่เรามีอยุ่  ซึ่งการมีข้อมูลมาก ๆ ก็จะทำให้เราได้เปรียบในเชิงธุรกิจมากยิ่งขึ้น  หลังจากรวบรวมข้อมุลครบแล้ว ก็หาแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ เลือกแนวสินค้าที่ต้องการ / รูปลักษณ์ที่ต้องการ  แจ้งกับแหล่งผลิต เพื่อให้คำนวณค่าใช้จ่า่ยให้ทราบ   หลังจากนั้นก็เตรียมทำการตลาดควบคู่กันไปได้เลย

 

มีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ Line ID : dermaexpertshop


***งานทำแบรนด์เครื่องสำอางของตนเอง ไม่ได้ยากอย่างที่คิด***

 

 Copyright © 2010 All Rights Reserved.