ReadyPlanet.com
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
ยังไม่มีสมาชิกที่ล็อกอินในขณะนี้
bulletบุคคลทั่วไป 2 คน
dot
dot
dot
dot
dot
bulletบริการทำกล่องเครื่องสำอาง
bulletงานสกรีนบรรจุภัณฑ์
bullet บริการด้านการบรรจุครบวงจร สำหรับ SME
dot
dot
dot
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
bulletตรวจสอบสถานะสินค้า
dot


  [Help]
dot


เพิ่มเพื่อน


คำถามยอดฮิต (ด้านเวชสำอางและ อย.)

คำถามที่พบบ่อย สำหรับงานทำแบรนด์ (มีคำตอบที่นี่)

 

Q : ทำแบรนด์ต้องใช้งบประมาณเท่าไร

A : งบประมาณขึ้นกับ รายละเอียดสินค้าเวชสำอาง + บรรจุภัณฑ์ + จำนวน  ที่ลูกค้าสั่งซื้อ  โดย ต้นทุนเป็นเป็น 2 ส่วนหลัก ซึ่งประมาณการได้ดังนี้

       1) ค่าใช้จ่าย เวชสำอาง/ เครื่องสำอาง     50% 

       2) ค่าใช้จ่ายส่วนบรรจุภัณฑ์  งานฉลาก   ไม่เกิน 50%   (กรณีไม่ได้ทำกล่อง)   ส่วนนี้ มากหรือน้อย ขึ้นกับ ชนิดบรรจุภัณฑ์ที่เลือก ซึ่งถ้าเลือกบรรจุภัณฑ์ราคาสูง ก็จะทำให้ต้นทุนสูงขึ้นตามลำดับ แต่ก็จะทำให้สินค้าดูมีราคา สามารถตั้งราคาขายได้มากขึ้น

       ยกตัวอย่างเช่น สั่งซื้อเวชสำอาง (1) รวม 3000 ฿   ค่าใช้จ่ายในส่วนที่ (2) จะไม่เกิน 3000 ฿   ดังนั้นจะใช้งบประมาณรวมไม่เกิน 6000 ฿   (กรณีไม่ทำกล่อง)

 

Q : ทำแบรนด์ จำเป็นต้องจดแจ้งเลข อย. หรือไม่ แล้วถ้าต้องกาาจดแจ้งใช้เวลานานไหม

A : ตาม พรบ.เครื่องสำอาง   เครื่องสำอางที่จำหน่ายจะต้องมีเลขที่ใบรับแจ้ง (หรือเลข อย.) ระบุเป็นเลขประจำตัวของสินค้านั้น ๆ ถ้าทำแบรนด์ใหม่ หมายถึง มีเป็นสินค้าใหม่ในตลาด ก็ต้องจดแจ้งเลขใหม่  ทางลูกค้าไม่สามารถใช้เลขจดแจ้งเดิม ซึ่งเป็นแบรนด์ เดอรฺ์มา โซลูชั่น มาใช้ได้ เพราะต่าง ชื่อการค้า  ถ้านำไปใช้ก็จะเข้าข่ายใช้เลขปลอม มีความผิดตาม พรบ.เครื่องสำอาง

      สำหรับระยะเวลาในการอนุมัติเลขจดแจ้ง ประมาณ 1-2 สัปดาห์ (อาจเร็วกว่านั้น) กรณีรายละเอียดต่าง ๆ ถูกต้องตามที่ อย.กำหนด ก็จะอนุมัติได้เร็วขึ้น

      กรณีลูกค้าอยากทำสินค้าทดลองจำหน่ายก่อน โดยยังไม่ขอยื่นจด อย. ก็สามารถทำได้ แต่จะมีข้อจำกัดในด้านการขาย ซึ่งจะไม่สามารถจำหน่าย/ ประชาสัมพันธ์ได้วงกว้างนัก  แต่ก็จะมีข้อดีตรงที่ทราบข้อมูลการตลาด เพื่อนำมาปรับปรุง กรณีที่เริ่มจำหน่ายจริงจัง และจดแจ้ง อย.สมบูรณ์ ในคราวถัดไป

 

Q : เพิ่งเริ่มจำหน่ายเครื่องสำอาง หรือเป็นมือใหม่ อยากหารายได้เสริม แต่มีงบประมาณจำกัด จะขายอย่างไร 

A : ปัจจุบัน สื่อทางด้าน social มีจำนวนมาก ลูกค้าโดยส่วนใหญ่มักเลือกขายผ่าน social เช่น Facebook  Line Instagram  Website  ซึ่งจะใช้งบประมาณน้อน โดยอาจเป็นขายตรง หรือถ้าต้องการกระจายได้วงกว้างก็จะมีระบบรับสมัครตัวแทนจำหน่าย   บางสื่อ social เช่น Facebook สามารถซื้อโฆษณาเผยแพร่ในวงกว้างขึ้น เพื่อใช้คนรู้จักมากขึ้น ก็จะเพิ่มโอกาสการขาย  สำหรับมือใหม่ งบประมาณจำกัด อาจเริ่มทำจำนวนน้อยก่อน เช่น 1-2 ตัวที่สนใจ และเหมาะสมกับตลาดของตน เพื่อลดความเสี่ยงทางธุรกิจ

 

Q : อยากมีแบรนด์เครื่องสำอาง  แต่ยังไม่ทราบจะเริ่มต้นอย่างไร

A : เนื่องจากในปัจจุบัน การค้นข้อมูลไม่ได้เป็นเรื่องยากอีกต่อไป มักใช้การค้นข้อมูลผ่าน มือถือ แทปเลต คอมพิวเตอร์ ผ่าน Google ทำให้เราได้ข้อมูลต่าง ๆ ได้ไม่ยาก  กรณีอยากมีแบรนด์เครื่องสำอาง ควรเริ่มต้นจากการศึกษาธุรกิจเครื่องสำอางอย่างจริงจัง จาก website  Facebook  Line ที่ได้รับความนิยม และเราชื่นชอบ แนวของเขา  หลังจากนั้นก็ศึกษาประเภทสินค้า / รูปลักษณ์ / ข้อมูลการตลาดอื่น ๆ    รวบรวมข้อมูล แล้วนำมาปรับใช้ในรูปแบบของแบรนด์เราเอง ให้มีความโดดเด่น มีความแตกต่าง  ในงบประมาณที่เรามีอยุ่  ซึ่งการมีข้อมูลมาก ๆ ก็จะทำให้เราได้เปรียบในเชิงธุรกิจมากยิ่งขึ้น  หลังจากรวบรวมข้อมุลครบแล้ว ก็หาแหล่งผลิตที่เชื่อถือได้ เลือกแนวสินค้าที่ต้องการ / รูปลักษณ์ที่ต้องการ  แจ้งกับแหล่งผลิต เพื่อให้คำนวณค่าใช้จ่า่ยให้ทราบ   หลังจากนั้นก็เตรียมทำการตลาดควบคู่กันไปได้เลย

 

มีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ Line ID : dermaexpertshop


***งานทำแบรนด์เครื่องสำอางของตนเอง ไม่ได้ยากอย่างที่คิด***